Ếch ngồi đáy giếng

Có thể thế hệ của cha mẹ chúng ta sẽ là những người bị bỏ rơi.

Chưa bao giờ thế giới gần nhau như lúc này, bây giờ chúng ta có thể kết nối, học hỏi lẫn nhau. Bạn học hỏi rất nhiều từ những nhân vật lớn trên thế giới bằng cách đọc Blog của họ, tìm hiểu những suy nghĩ, quan điểm và bí quyết thành công cũng như kinh nghiệm thất bại của họ. Mọi người trên thế giới đang kết nối với nhau như chúng ta đang có một thế giới thứ 2, bây giờ một địa chỉ email (Microsoft đưa ra Live Id, như một loại giấy chứng minh nhân dân của bạn) chính là "bạn" trong thế giới 1010, với một địa chỉ đó, người khác có thể gửi thư cho bạn, chat với bạn, nó bao gồm thông tin về tên tuổi, giới tính, địa chỉ nhà, lịch sử của bạn, dữ liệu, hình ảnh…

Thế giới đang tràn ngập thông tin, từ các bài hát, tài liệu, hình ảnh, UFO, tất cả trí khôn của loài người đều thu nhỏ lại nằm trong bàn tay , nằm trên bàn làm việc, và có thể cả trong phòng tắm của bạn.

Vậy mà có rất, rất, rất rất rất nhiều người không biết điều này.

Đối với họ, Công nghệ thông tin, kỹ thuật số, Digital, YouTube… đều là những thứ lùng bùng lổ tai, như một miếng thịt bò dai nhách mà lại đắt tiền.

Khi bạn đưa cho họ một địa chỉ website, thiếu 3 chữ www là một điều bất thường.

IE6, IE7, Firefox, Opera, Safari không có gì khác nhau cà, chỉ có chữ "e". Các lập trình viên siêu đẳng của Microsoft có thể đã thức đêm, gặm bánh mì, gõ gõ không ngừng.Các nhà quản lý cao cấp có thể đã họp đi họp lại 299 lần, trình diễn 300 lần Power Point. Nhưng ba tôi, sau gần một năm xài IE7, vẫn không hề biết có tính năng "New tab" – một tính năng "cách mạng", woe.

Một số việc có thể xảy ra

Một người lính muốn chia sẻ nỗi lòng qua những năm tháng chiến tranh.

Một cụ già muốn thế hệ trẻ chúng ta biết tình yêu của những năm 60 là như thế nào, ông đã khó khăn như thế nào để nắm tay người mình yêu.

Một thiên tài về âm nhạc tiềm ẩn, chỉ có thể đánh thức khi gặp một anh chàng Châu Phi.

Một ai đó phát hiện Leonardo Da Vinci vẫn còn sống.

Họ không biết chat, không thể Blog, không có địa chỉ email, lặng lẽ đem tất cả lên thiên đường.

Còn chúng ta cứ cho mình là sinh vật thượng đẳng, nền văn minh tiên tiến, yahoo và yahoo.

Bức tường quá lớn ?

Rất có thể, một thời gian không xa, 5 – 10 năm nữa, rất nhiều người lớn sẽ cảm thấy cô độc và vô dụng. Khi Công nghệ thông tin xuất hiện khắp nơi, mọi cơ quan, công ty, tổ chức, mọi công việc, sinh hoạt, mua bán. Những người không sủ dụng được máy tính, không khai thác được sức mạnh của thông tin sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Có một bức tường được dựng lên giữa người dùng và Công nghệ thông tin. Việc sử dụng máy tính vẫn còn quá khó khăn và quá tinh vi để có thể hiểu được ?

Không, cũng không hẳn.

Microsoft giới thiệu Surface là một cuộc cách mạng trong việc thay đổi cách tiếp cận giữa con người đối với thế giới kỹ thuật số. Giờ đây bạn cư xử, tác động đến mọi đối tượng trên máy tính như trong thế giới thực, chạm, ném, kéo, quăng…(tất nhiên là ăn không được). Nỗ lực đem máy tính gần hơn, thân thiện hơn, thú vị hơn với mọi người là tuyệt vời. Nhưng thời gian để đưa vào sử dụng còn khá lâu, và giá bán ban đầu sẽ rất đắt, vấn đề khó nhất là thời gian để thay đổi, vì PC đã tràn ngập cả thế giới này.

    

Giúp người dùng nhận thức và hiểu

Ở Việt Nam, máy vi tính chủ yếu được xem như thiết bị giải trí: nghe nhạc, chơi game, chat, để đánh văn bản… Những người đi học bằng A, B chỉ với mục đích là tìm được việc làm. Chúng ta chưa tiếp cận tốt với người sử dụng, đưa ra những lợi ích, chưa chỉ ra được có cả một kho tàng kiến thức, và hàng ngàn công việc khác mà máy tính có thể đem lại cho cuộc sống của họ.

Thông tin, kết nối, chia sẻ. Đó là những gì họ phải được biết.

Chú tôi kể một câu chuyện, khi ông bắt đầu biết download nhạc trên website, bắt đầu biết dùng Limewire, ông đã có thể tìm được những bài hát mà ông nghe thuở nhỏ. Ông gọi những bài hát đó là "cổ máy thời gian", có thể hồi ức về tuổi thơ của mình. Khi ông mang những bài hát đó đến nhà bạn. Bạn ông đã khóc vì nghĩ rằng suốt cuộc đời, cho đến chết đi cũng không tin mình có thể nghe lại những bài hát đó.

Nhà bạn ông có ADSL, và tôi nghĩ máy tính đặt cách đó không xa…

 

Chúng ta, những người làm IT, phát triển phần mềm…

Tất cả chúng ta

Đều là ếch

 

Thật là ảm đạm.

 

Advertisements
This entry was posted in Mood. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s